Có nên sử dụng thuốc tránh thai để điều hòa kinh nguyệt?

136 days ago 9.7K views

Bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ với công dụng đặc biệt này của thuốc tránh thai hàng ngày.

Ngoài tác dụng chính là phòng chống sự thụ thai, thuốc tránh thai hàng ngày cũng được sử dụng nhằm cân bằng nội tiết, nên nhiều người nghĩ đến vấn đề điều chỉnh rối loạn kinh nguyệt bằng thuốc tránh thai. Thuốc tránh thai hàng ngày có 2 loại chủ yếu, bao gồm loại 21 viên và loại 28 viên đều chứa hormone nội tiết tố nữ cũng như Progesterone dạng tổng hợp.

Lúc điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng thuốc tránh thai, ngày hành kinh sẽ đều hơn, có xuất hiện kinh nguyệt nhưng chu kỳ kinh nguyệt không giống như tự nhiên vì không còn có sự rụng trứng, nguyên do là vì thuốc làm cho ức chế quá trình chín và rụng của trứng. Nội mạc tử cung đáng lẽ phải dày lên trong những "ngày dâu" thì khi uống thuốc tránh thai, lớp nội mạc này lại mỏng đi mới khiến hợp tử không thể làm tổ (đó chính là hiệu quả tránh thai của nó). Nếu sử dụng nhiều lần thuốc tránh thai sẽ ảnh hưởng tới tiến trình phóng noãn, rụng trứng cũng như khả năng sinh nở sau này.

điều chỉnh kinh nguyệt bằng thuốc tránh thai có hiệu quả không


Tùy theo thể trạng mỗi người, các thuốc tránh thai có thể có phản ứng phụ như nhức đầu, buồn nôn, ói, nám da, tăng cân,… Ngoài ra, đâu phải ai cũng thích hợp để điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng thuốc tránh thai. Cùng với những bé gái trong độ tuổi dậy thì, tiền mãn kinh, kinh nguyệt không đều là hiện tượng sinh lý bình thường không nhất thiết phải chữa trị. Thuốc tránh thai khá nguy hiểm với những người như nghi ngờ mang thai, hoặc đang có khối u (u vú, u tử cung, buồng trứng), mắc các bệnh nội khoa nặng như bệnh về gan, thận, tiểu đường, tim mạch, … bởi các hoạt chất có trong thuốc tránh thai có khả năng tích lũy trong cơ thể và khiến bệnh tình phát triển thành nghiêm trọng hơn.

Chính vì thế, để bảo đảm hiệu quả khi điều chỉnh kinh nguyệt bằng thuốc tránh thai, cũng như không gây bất cứ biến chứng nào thì việc uống thuốc phải có kê toa của các bác sĩ chuyên khoa. Bạn nên thực hiện theo đúng chỉ địnhcủa bác sĩ, không được được tự ý sử dụng thuốc. Thuốc tránh thai hàng ngày là một trong những loại thuốc có chứa nội tiết tố như Estrogen, Progesterone, có công dụng điều hòa kinh nguyệt. Việc bổ sung nội tiết tố ở dạng tổng hợp được khuyến cáo là không nên dùng thường xuyên vì sẽ gây ra nhiều vấn đề hơn như: xuất hiện nhiều cục máu đông, tăng cân, đau nửa đầu, nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, u xơ tử cung,…

Bên cạnh việc điều chỉnh kinh nguyệt bằng thuốc tránh thai thì còn có nhiều cách an toàn và tận gốc bạn cũng nên tham khảo. Một trong những cách điều chỉnh kinh nguyệt hữu hiệu, tự nhiên nhất là bạn cần cải thiện thói quen sinh hoạt, đảm bảo vệ sinh vùng kín, thực hiện biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục, duy trì tâm trạng ở mức tốt, ănuống và ngủ nghỉ đều đặn, đặc biệt là phải hạn chế các chất kích thích, nhất là gần đến ngày hành kinh.

điều chỉnh kinh nguyệt bằng thuốc tránh thai như thế nào

Nếu đã thay đổi thói quen vận động cũng như sinh hoạt mà tình trạng rối loạn kinh nguyệt vẫn diễn ra, thì bạn không nên chủ quan nữa, đây có thể là dấu hiệu của bệnh tật. Cách điều trị hiệu quả nhất là tìm đến những người có chuyên môn để được thăm khám, điều trị cũng như ngăn chặn sớm nguy cơ biến chứng, mức độ bệnh nặng hơn.

Như những thông tin ở trên, điều chỉnh kinh nguyệt bằng thuốc tránh thai cần thực hiện dưới sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa, bạn không nên tự ý dùng thuốc để tránh những sự cố không đáng có.

*Nguồn: Sưu tầm*

Loại sản phẩm khác
Giấy ăn Slisoft
Loại sản phẩm khác
Giấy bỏ túi Slisoft
Băng vệ sinh
Băng vệ sinh Slea'zy Cool for teen